Những điều cần biết về tụ bù điện

29/12/2019 | 1705 |
0 Đánh giá

Những điều cần biết về tụ bù điện

Tụ bù điện là một hệ thống hai vật dẫn luôn đặt gần nhau bằng một lớp cách điện tụ này có tác dụng phóng và tích điện trong mạch điện. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về tụ bù điện.

Tụ bù điện là một hệ thống hai vật dẫn luôn đặt gần nhau bằng một lớp cách điện tụ này có tác dụng phóng và tích điện trong mạch điện. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về tụ bù điện.

Phân loại tụ bù điện

* Có 2 cách để phân loại đó là: Phân loại theo cấu tạo và phân loại theo điện áp

Thứ nhất: Phân loại theo cấu tạo gồm có: tụ bù khô và tụ bù dầu.

+ Tụ bù dầu: Tụ bù dầu phổ biến trên thị trường Việt Nam có các giải công suất bù 10, 15, 20, 25, 30, 40, 50kVAr. Tụ bù dầu là loại bình chữ nhật tòn vuông hay có thể là cạnh sườn. Ưu điểm: Tụ dầu thường được sử dụng cho tất cả các hệ thống bù, có độ bền cao. Đặc biệt là những hệ thống bù công suất lớn, chất lượng điện xấu, có sóng hài (dùng kết hợp với cuộn kháng lọc sóng hài). Tụ bù điện hạ thế 3 pha loại tụ dầu.

+ Tụ bù khô: Một số hãng tụ bù khô có loại nhỏ 2.5, 5kVAr và loại lớn 40, 50kVAr. Tụ khô phổ biến trên thị trường Việt Nam có các giải công suất bù 10, 15, 20, 25, 30kVAr. Tụ bù điện hạ thế 3 pha loại tụ khô.

tu bu dien

Tụ bù điện 

Tụ bù khô là loại bình tròn dài. Luôn có ưu điểm nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ lắp đặt, thay thế, chiếm ít diện tích trong tủ điện. Giá thành thường thấp hơn tụ dầu. Tụ bù khô thường được sử dụng cho các hệ thống bù công suất nhỏ, chất lượng điện tương đối tốt. 

=>> Xem thêm: Nhà thầu thi công cơ điện Tedco uy tín, chuyên nghiệp trên toàn miền Nam

* Thứ hai: phân loại theo điện áp:

- Có các loại điện áp 250V;230V: Tụ bù hạ thế 1 pha.

Tụ bù hạ thế 3 pha, tụ bù hạ thế 1 pha.

Tụ bù hạ thế 3 pha có tụ bù 415V thường được dùng trong các hệ thống điện áp tương đối ổn định ở điện áp chuẩn 380V. Tụ bù 440V thường sử dụng trong các hệ thống điện áp cao hơn điện áp chuẩn, các hệ thống có sóng hài cần lắp kèm với cuộn kháng lọc sóng hài.

Tụ bù có tiết kiệm điện không?

- Câu hỏi trên sẽ được giải đáp như sau:

Trong hệ thống điện sản xuất và điện sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị cảm kháng như động cơ, biến áp,… các thiết bị đó không những tiêu thụ công suất hữu công P (kW) = S*Cosφ mà còn tiêu thụ một lượng lớn công suất vô công Q (kVAr) = S*Sinφ gây tổn hao cho hệ thống điện. Công suất phản kháng càng lớn thì Cosφ càng nhỏ.

Ngành Điện quy định cosφ phải đạt thấp nhất 0.9. Nếu để cosφ dưới 0.9 thì đơn vị sử dụng điện sẽ bị phạt tiền mua công suất phản kháng. Tổng công suất S (kVA) = P + iQ hay {\displaystyle S={\sqrt {P^{2}+Q^{2}}} Lắp tụ bù không những tiết kiệm tiền điện do không bị phạt mà còn giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến Áp.

Trong đó φ (đọc là phi) là góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp. Thành phần công suất phản kháng làm cho tổng công suất truyền tải trên đường dây tăng lên gây tổn hao, quá tải, sụt áp.

tu bu dien

Những điều cần biết về tụ bù điện 

Trong thực tế cosφ thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Tùy theo từng đơn vị sử dụng điện khi lắp tụ bù có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng do không bị phạt tiền cosφ. Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm công suất phản kháng. Đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9 sẽ không bị phạt tiền.

=>> Xem thêm: Công ty Cổ Phần Tedco Việt Nam chuyên thi công lắp đặt các loại tủ điện trung thế và hạ thế, Tủ Bù Hạ Thế, Tủ Động Lực, Tủ Điều Khiển

- Đặc điểm của tụ bù điện:

- Các thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần lộc sống hài.

- Tổng công suất tiêu thụ thấp chỉ khoảng vài chục KW.

Công suất phản kháng thấp: trong trường hợp này tiền phạt cos phi hàng tháng chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng nếu chi phí lắp đặt tủ tụ bù cao quá thì mặc dù tiết kiệm điện nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Nhà thầu điện TEDCO chuyên cung cấp lắp đặt tụ bù điện.

Trong các hệ thống điện tụ bù sẽ được sử dụng với mục đích bù công suất phản kháng để nhằm nâng cao hệ số công suất, đảm bảo hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền theo quy định của ngành điện lực. Vì vậy lắp đặt tụ bù sẽ giảm được khoản đáng kể cho tiền điện hàng tháng trong nhà bạn.

tu bu dien

Tụ bù điện 220V

Tụ bù có đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện ở một hiệu điện thế nhất định được gọi là điện dung của tụ bù. Ngoài ra tụ bù là thành phần chính trong Tủ điện bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác để đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: Bộ điều khiển tụ bù, Cuộn kháng lọc sóng hài, Thiết bị đo, hiển thị, Thiết bị đóng cắt, bảo vệ…
Trong thực tế tụ bù điện thường có các cách gọi như: tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù cos phi, tụ bù công suất phản kháng.

=>> Xem thêm: ĐẶC ĐIỂM CỦA THANG MÁNG CÁP LÀ GÌ? TEDCO TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhà thầu điện TEDCO là một đơn vị chuyên cung cấp lắp đặt tụ bù điện với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp có rất nhiều năm kinh nghiệm, trong việc cung cấp lắp đặt các loại tủ điện và tủ điện hạ thế cũng là một trong những loại tủ điện mà TEDCO luôn bỏ ra nhiều tâm huyết để cung cấp và lắp đặt cho quý khách hàng những tụ bù điện tôt nhất.

 


Tin tức liên quan

Bình luận